You are here

Phương pháp tự học tiếng Trung ở nhà

      Như chúng ta được biết, tiếng Trung hiện nay đang là một ngôn ngữ được hàng tỷ dân sử dụng trong giao tiếp bởi vì Trung Quốc là một quốc gia lớn mạnh kinh tế. Chính vì thế rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đang hợp tác với Trung Quốc, và cũng có nhiều các công ty Trung Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, ngoài các doanh nghiệp Trung Quốc thì còn có các doanh nghiệp ở các quốc gia nói tiếng Trung khác như Đài Loan, Singapore…. Chính vì điều này mà không những ngày càng có nhiều thế hệ học sinh, sinh viên nhiều mà còn có các doanh nhân Việt Nam muốn tiếp cận tiềm năng phát triển này. Nhưng để tiếp cận được với những các doanh nghiệp nước ngoài nói tiếng Trung này thì họ cần phải nhanh chóng tiếp cận được với ngôn ngữ này. Nhưng vì công việc hay địa lý mà không có điều kiện đến lớp nên muốn tự học ở nhà thì sau đây trung tâm tiếng Trung Mr.Giang hướng dẫn các bạn phương pháp tự học tiếng Trung ở nhà.

Phương pháp tự học tiếng Trung ở nhà.

Các lý do bạn lựa chọn việc học tiếng Trung ở nhà

  1. Bạn không có điều kiện để đăng ký tại lớp học
  2. Bạn thường phải đi công tác xa, làm việc ở khu vực khác mà không có bất kỳ trung tâm tiếng Trung nào.
  3. Bạn làm việc ở nước ngoài mà bạn không biết tiếng Trung

Hôm nay, trung tâm tiếng Trung Mr. Giang sẽ hướng dẫn cho bạn những phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả nhất, chỉ cần bạn áp dụng đúng phương pháp thì bạn cũng sẽ thành công.

Các phương pháp để học tiếng Trung tại nhà được liệt kê theo trình tự sau đây: 

  1. Tìm hiểu về ngôn ngữ tiếng Trung để giải quyết vấn đề tiếng trung học khó hay dễ?
  2. Học tiếng Trung có cần tham gia lớp học đều có giáo viên hướng dẫn hay không?

Giải thích:

  1. Tiếng Trung là chữ tượng hình, nó khác hẳn với ngôn ngữ La Tinh của chúng ta, mỗi một chữ Hán, đều có các nét viết khác nhau 
  2. Cấu trúc hành câu và phân tích từ trong các hoàn cảnh khác nhau sẽ có nghĩa khác nhau

Chỉ vìị hai vấn đề này mà bất kỳ người mới nào học tiếng Trung đều cảm thấy khó khăn, khó học. Nhưng nếu như các bạn nắm chắc được vấn đề này thì việc học tiếng Trung không có gì là khó và bạn vẫn có thể tự tin học ở nhà.

Học phát âm tiếng Trung như thế nào để cho chuẩn nhất

  1. Chữ Hán là một chữ tượng hình, vậy làm sao để đọc được các mặt chữ Hán thì người Trung Quốc có đưa ra một quy chuẩn quốc tế, phần phiên âm này được sử dụng bằng các chữ La Tinh ghép lại với nhau, nó gần giống với tiếng Việt, cũng có các dấu khác nhau.
  2. Dấu trong tiếng Trung được gọi là thanh điệu. Mỗi một chữ Hán đều có phiên âm khác nhau, để hiểu rõ hơn thì ta gọi nó là tên của mặt chữ Hán đó. 

Sau đây là bảng phiên âm tiếng Trung

Bảng phát âm Hán Ngữ

Lựa chọn một trong số bộ giáo trình này để bổ sung kiến thức nhé! 

Bởi vì nếu như các bạn chỉ học qua các phần mềm, website hay youtube mà không có giáo trình quy chuẩn để học thì cũng khó thành công. Bởi vì giáo trình là tiền đề để các bạn có một kiến thức cơ bản vững chắc, còn các công cụ trên chỉ là hỗ trợ các bạn học tốt hơn khi có một nền tảng cơ bản vững chắc

Mở rộng từ vựng và ngữ pháp để hành câu dễ đang hơn

Như được giới thiệu ở trên, thì mỗi bộ giáo trình đều có các chủ đề khác nhau, nên nếu như bạn học kỹ được và nhớ được lượng từ vựng trong bộ giáo trình bạn lựa chọn, cũng đủ để bạn giao tiếp cuộc sống, công việc hay luyện thi chứng chỉ HSK.

Cần lưu ý khi học từ vựng:

- Học từ vựng theo chủ đề, tự nói theo chủ đề đó để bạn nhớ được nhiều từ vựng liên quan đến nhau
- Không cần học thừa thãi những từ vựng không liên quan và ít sử dụng để tập trung vào các từ vựng chủ yếu

Khi học các bạn có thể học theo các video của trung tâm hướng dẫn sau

Cách viết và nhớ mặt chữ Hán

- Tập trung ghi nhớ các bộ thủ thường dùng trong 214 bộ thủ
- Tập viết thường xuyên 20 đến 30 phút hàng ngày. 

Phương pháp luyện nghe và nói tại nhà 

- Xem clip nhỏ, phim hay nghe nhạc Trung Quốc cũng giúp bạn cảm nhận được âm phát của người Trung Quốc để tập phát âm lại.
- Lựa chọn các nội dung liên quan đến cuộc sống thường ngày để nghe và bắt chước lại

Ngoài hình thức tự học như trên, trung tâm tiếng Trung Mr.Giang còn có khoá học online trực tuyến, hình thức học như hình dưới :

 

Hoặc các bạn có thể mua khoá học video có sẵn

Khoá học này cũng sẽ hỗ trợ học viên giải đáp 24/7