Nên hay không nên du học tại Trung Quốc ?

Trung tâm tiếng Trung Mr. Giang nhận được rất nhiều câu hỏi “nên hay không nên du học tại Trung Quốc” sau một thời gian dài đào tạo rất nhiều học viên học tại lớp học tiếng Trung Bách Khoa Mr. Giang. Hôm nay trung tâm tiếng Trung Bách Khoa Mr. Giang giải đáp cho các bạn vấn đề này.

Như chúng ta Việt Nam có láng giềng ngay cạnh là Trung Quốc. Trong ba năm ảnh hưởng của đại dịch covid 19, Trung Quốc vẫn đang áp quy định giãn cách và cách ly đối với người dân, dẫn đến học sinh, sinh viên các quốc gia trên thế giới lựa chọn việc du học ở tại Trung Quốc ngày càng giảm mạnh nhưng còn tại Việt Nam thì số lượng học sinh sinh viên Việt Nam lựa chọn du học tại Trung Quốc vẫn có chiều hướng gia tăng.

Trước hết chúng ta cần phải hiểu tại sao chúng ta nên hay không nên du học Trung Quốc.

Nên hay không nên du học Trung Quốc
  • Ưu điểm khi đi du học Trung Quốc.

1. Học phí so với các quốc gia khác trên thế giới là phù hợp với người Việt Nam.
  2. Vị trí địa lý gần, cơ bản sinh hoạt sống, ăn ở, đi lại cũng tương tự như Việt Nam chúng ta.
  3. Thủ tục khi đi du học Trung Quốc không đòi hỏi quá cao, visa dễ cấp và nhanh chóng.
  4. Đời sống xã hội, an ninh rất an toàn.
  5. Chính phủ Trung Quốc thường có những ưu đãi về chính sách du học để khuyến khích và thu hút du học sinh nước ngoài.
  6. Hạ tầng giáo dục tân tiến, chất lượng đào tạo tốt và khả năng tìm được việc ngay sau khi tốt nghiệp cao.
  7. Có thể tự chủ kinh doanh mà không phải đi làm thuê hay tìm bất kỳ công việc nào khác.
  • Sự khác nhau giữa học trong nước và du học tại Trung Quốc.

Lợi ích

A. Du học Trung Quốc:
  1. Cho bạn cơ hội tiếp xúc với một nền văn minh, văn hóa mới.
  2. Nâng cao khả năng tự lập cao khi sống xa gia đình.
  3. Giúp bạn có một môi trường tốt nhất để rèn luyện khả năng ngoại ngữ của bản thân.
  4. Bạn có nhiều cơ hội để tiếp cận các tập đoàn lớn và các công ty quốc tế qua vốn kiến thức của bản thân.
  5. Cơ hội nhận được học bổng của chính phủ Trung Quốc cao, khi bạn nhận được học bổng của chính phủ Trung Quốc thì bạn đi học hoàn toàn không mất học phí mà một tháng bạn còn được trợ cấp sinh hoạt khoảng 10 triệu đồng

B. Học tại Việt Nam

1. Bạn không xa lạ môi trường mà mình sống từ bé đến lớn.
  2. Được bên cạnh gia đình, bố mẹ giúp đỡ
  3. Bạn ngày nào cũng nói tiếng Việt Nam
  4. Cơ hội việc làm chỉ có tại Việt Nam

Nhược điểm và khó khăn khi bạn du học nước ngoài.

1. Bạn phải tập cho mình làm quen với một môi trường mới tại một quốc gia mà bạn chưa bao giờ biết đến, đó là một thử thách đầu tiên của bạn.
  2. Khi bạn đến Trung Quốc thì bạn phải chuẩn bị cho mình vốn tiếng Trung cơ bản. Bởi vì nếu như bạn không có vốn tiếng Trung cơ bản thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình học tập, giao lưu hay sinh hoạt ở Trung Quốc.
  3. Nếu như bạn không xin được học bổng từ chính sách của Trung Quốc thì tài chính khi đi du học là một vấn đề quan tâm nhất của nhiều bạn học sinh sinh viên. Điều này có thể gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và học tập của bạn.