You are here

Cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào thì từ vựng là một phần rất quan trọng để bạn có thể giao tiếp được ngôn ngữ đó. Ngôn ngữ tiếng Trung cũng không ngoại lệ, cho dù bạn có học giỏi, nắm bắt đầy đủ ngữ phápi từ tiếng Trung cơ bản đến tiếng Trung nâng cao, mà bạn không đúc kết được cho mình phương pháp học từ vựng thì cũng làm cho bạn mau nhớ và cũng mau quên từ vựng. Khi bạn biết được càng nhiều từ vựng thì bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp ngoại ngữ nhưng nhiều bạn vẫn đang cảm thấy rất khó khăn để trau dồi từ vựng cho bản thân. Vậy làm sao để học từ vựng tiếng Trung một cách hiệu quả nhất, trung tâm tiếng Trung Mr.Giang chia sẻ với các bạn cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả nhất.

Cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả
 • Tại sao chúng ta phải học từ vựng tiếng Trung? 
 • Học số lượng bao nhiêu từ vựng để có thể nói giỏi tiếng Trung?
 • Những phương pháp học viên hay mắc sai lầm khi học từ vựng tiếng Trung.
 • Phương pháp học từ vựng tiếng Trung hiệu quả
 • Nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung
Học từ vựng tiếng Trung qua hình ảnh
 • Tại sao chúng ta phải học từ vựng tiếng Trung? 

Đối với ngoại ngữ, việc học từ vựng là gốc rễ để bạn có thể giao tiếp và truyền đạt được đầy đủ nội dung, ý nghĩa của câu bạn muốn nói. Kể cả khi bạn năm bắt tốt hay không tốt về mặt ngữ pháp mà bạn không có đủ lượng từ vựng để truyền đạt nội dung bạn muốn nói thì giao tiếp của bạn sẽ bị hạn chế. Vì vậy, để giao tiếp được ngôn ngữ nào đó thì số lương từ vựng bạn biết thể hiện đuọc khả năng giao tiếp ngôn ngữ đó của bạn có sâu hay không.

 • Học số lượng bao nhiêu từ vựng để có thể nói giỏi tiếng Trung

Trong tiếng Việt, thường chúng ta đều tự tin với tiếng mẹ đẻ là chúng ta có thể nói và dùng được rất tốt, nhưng các bạn đã từng đếm được một ngày chúng ta sử dụng được bao nhiêu từ để giao tiếp, đó là chưa kể đến các từ bị lặp lại. Thực tế 1 ngày chúng ta sử dụng từ vựng tiếng Việt khoảng 700-1000 từ vựng thường dùng mà thôi. Tiếng Trung cũng vậy, các bạn chỉ cần học tốt khoảng 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản thường xuyên sử dụng là các bạn đã có thể giao tiếp giỏi tiếng Trung rồi.

 

 • Những phương pháp học viên hay mắc sai lầm khi học từ vựng tiếng Trung.

 1. Học một lúc quá nhiều từ vựng trong một lúc theo thói quen học vẹt, học thuộc. Phương pháp này đa phần mọi người bị mắc phải, học có thể nhớ được lúc này, nhưng lúc sau lại quên. 
 2. Học từ vựng không theo một quy trình, không theo chủ đề, không có sự kết nối giữ từ với từ nên dẫn đến việc bạn mau quên từ . Theo kinh nghiệm đúc kết của rất nhiều người học ngoại ngữ thì việc học từ vựng theo chủ đề sẽ cho các bạn hiệu quả nhớ từ vựng lâu hơn học riêng lẻ rất nhiều.
 3. Học xong không áp dụng và ôn tập thường xuyên. Đây là hiện tượng khá phổ biến của nhiều người. Có câu “văn ôn, võ luyện”, vì vậy khi bạn học ngoại ngữ thì bạn phải thường xuyên luyện tập và áp dụng sẽ giúp nhớ lâu và sâu hơn.
 4. Ít tham khảo sách, giáo trình khác khiến nhiều bạn sử dụng từ lẫn lộn. Ngôn ngữ nào cũng có từ đồng âm khác nghĩa. Chính vì vậy nếu bạn hay thao khảo thêm sách và những giáo trình cơ bản khác sẽ giúp bạn sử dụng từ chuẩn hơn rất nhiều.
 • Phương pháp học từ vựng tiếng Trung hiệu quả

Học từ vựng tiếng Trung qua flashcard
 1. Học từ vựng bằng các hình ảnh gắn liền giúp bạn tư duy tốt hơn. Chính vì vậy, khi bạn học từ vựng mà kết hợp hình ảnh tưởng tượng riêng của bản thân thì sẽ cho bạn hiệu quả học tập cao.
 2. Áp dụng thực hành: Bạn có thể thông qua các tình huống, hình ảnh ở môi trường bạn sống hàng ngày rồi tự mình đặt câu hỏi và tự mình đưa ra câu trả lời bằng tiếng Trung. Như vậy sẽ giúp bạn không bao giờ quên.
 3. Nói đi nói lại nhiều lần: Giúp bạn tạo thói quen phản xạ cửa miệng khi nói tiếng Trung
 4. Học theo một chủ đề: bạn có thể tự đưa ra chủ đề, tự nói về chủ đề đó như kiểu 2 người giao tiếp với nhau.Khi học từ vựng theo chủ đề, nó sẽ giúp bạn học được từ vựng theo chủ đề đó, và giúp bạn khám phá thêm nhiều từ vựng liên đới. Phương pháp này giúp bạn càng tăng khả năng phản xạ và phát âm chuẩn tiếng Trung. 
 5. Học từ vựng tiếng Trung qua Flashcard, giấy dán ghi chú: theo nghiên cứu của những người đi trước, thì việc sử dụng Flashcard hay giấy dán ghi chú là 2 cái bạn có thể mang đi theo trên người để bạn có thể học được bất kỳ lúc nào. Mỗi thẻ Flashcard thể hiện mỗi một từ vựng và có ghi chú giải thích lẫn ví dụ cụ thể trên tấm thẻ đó. Chính vì vậy đây cũng được coi là phương pháp học từ vựng tiếng Trung hữu ích và hiệu quả ngày nay.
 6. Học qua phim ảnh: Đây là một cách học từ vựng khá thú vị, bởi vì thông qua phim ảnh, bạn sẽ học được rất nhiều các từ vựng theo các chủ đề khác nhau, giúp bạn nâng cao khối lượng từ vựng tiếng Trung rất nhiều.
 7. Học qua Phần mềm học tiếng Trung,  kênh Youtube học tiếng Trungtrang web học tiếng Trung: Hiện tại có rất nhiều các phần mềm học tiếng Trung, kênh Youtube học tiếng Trung và các trang web học tiếng Trung bạn có thể tham khảo.
Học từ vựng tiếng Trung qua phim ảnh

Vậy là sau bài viết hướng dãn cách học từ vựng tiếng Trung của trung tâm tiếng Trung Mr.Giang, hy vọng các bạn có thể áp dụng được một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn học tiếng Trung thành công và hiệu quả.