You are here

Nên học tiếng Trung giản thể hay tiếng Trung phồn thể ?

Như chúng ta được biết, tiếng Trung có hai dạng chữ viết là tiếng Trung giản thểtiếng Trung phồn thể khiến các bạn muốn học tiếng Trung đang đắn đo và phân vân giữa việc học giản thể hay phồn thể thì hôm nay tiếng Trung Mr.Giang sẽ hướng dẫn các bạn để các bạn có sự lựa chọn về hai loại chữ của tiếng Trung phù hợp nhất.

Trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể là gì?

Tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể

A:  Sự khác và giống nhau của tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể?

Sự khác và giống nhau của tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể

1. Sự khác nhau giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể.

- Tiếng Trung phồn thể là gì ?

  • Tiếng Trung phồn thể là một dạng chữ viết hán tự truyền thống, nó có nhiều nét hơn chữ Hán hiện tại của người đại lục viết bây giờ.. Theo ghi chép của các văn bản, tiếng Trung phồn thể hiện nay đã xuất hiện từ thời của thời nhà Hán trong thời Nam Bắc triều
  • Chữ Hán phồn thể hiện vẫn đang được sử dụng rộng rãi tại Đài Loan Hồng Kông và Macau và cộng đồng các người dân Hoa kiều ngoài Đông Nam Á.
  • Chính vì điều đó, nếu như bạn là một người du học, học tập và làm việc ở các quốc gia sử dụng tiếng Trung phồn thể thì bạn có thể lựa chọn chữ viết này để cho thuận tiện nhất, phù hợp nhất trong mọi công việc.

- Tiếng Trung giản thể là gì ?

  • Tiếng Trung giản thể là một dạng chữ viết của người Trung Quốc đại lục, ra đời vào những năm 1950, với mục đích xóa mù chữ cho toàn bộ người dân đại lục Trung Quốc. Bảng chữ này vẫn dựa trên các nét cũ của chữ hán truyền thống nhưng có sự giảm bớt về nét viết để người học dễ dàng ghi nhớ mặt chữ hơn.
  • Tiếng Trung giản thể hiện này là loại chữ mà hiện tại đang sử dụng phổ biến ở Trung Quốc, Singapore và được sử dụng nhiều trong việc giảng dạy tiếng Trung cho người nước ngoài. Nó mang lại nhiều sự tiện lợi cho người mới bắt đầu học tiếng Trung bởi vì nó ít nét chữ và dễ nhớ hơn rất nhiều giúp cho bạn học tiếng Trung một cách nhanh nhất, nhớ được mặt chữ dễ dàng hơn.
  • Bạn là người hay đi Trung Quốc, hay đi Singapore thì việc học tiếng Trung giản thể lại là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

B. Sự giống nhau giữa tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể.

  • Như đã được giải thích ở trên, thì hai loại chữ viết này có sự khác nhau về nét nhưng chúng có một cái giống nhau đó là phát âm giống nhau. Chính vì thế, khi bạn học loại chữ viết nào thì điều đó cũng không ảnh hưởng đến phát âm của tiếng Trung.
  • Nếu bạn học tiếng Trung giản thể mà khi nhìn thấy chữ phồn thể hoặc ngược lại,  bạn vẫn có thể đọc ra được âm của chữ Hán đó bằng cách sau:

Cách 1: Tìm sự tương đồng của chữ viết giản thể và phồn thể.
Cách 2: Bạn có thể sử dụng ứng dụng phần mềm tiếng Trung Quốc để chuyển đổi giữa phồn thể và giản thể một cách đơn giản nhất.

Tóm lại, việc học chữ hán giản thể hay học chữ hán phồn thể sẽ do sự lựa chọn phù hợp với chính bản thân của các bạn để làm sao phù hợp với công việc, học tập và cuộc sống nơi quốc gia bạn đang lưu trú