You are here

Các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Đối với bất kỳ học viên nào khi bắt đầu học tiếng Trung luôn có nhiều thắc mắc làm sao để học tốt tiếng Trunglộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu cần phải học cái gì? Với bài viết này trung tâm tiếng Trung Mr.Giang sẽ hướng dẫn các bạn các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu học tiếng Trung dựa vào kinh nghiệm học tiếng Trung của giáo viên để các bạn tự đúc kết cho mình phương pháp học được tiếng Trung một cách tốt nhất mà không phải học lan man.

I Tại sao chúng ta phải học tiếng Trung?

Trên thế giới hiện tại có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Như chúng ta được biết thì tiếng Anh là một ngôn ngữ giao tiếp dùng chung quốc tế, chính vì điều đó mà từ khi là học sinh tiểu học, trẻ em Việt  Nam đã bắt đầu học ngôn ngữ này, kể cả trẻ em Trung Quốc, nhưng đâu phải là ai sau khi học xong vài năm trời đều có thể nói được tiếng Anh. Người Trung Quốc cũng vậy không phải ai cũng biết nói tiếng Anh, nhưng Trung Quốc lại là một quốc gia có một lịch sử lâu đời, có nhiều phong cảnh hùng vĩ được ghi nhận, không những thế Trung Quốc còn là quốc gia có nguồn cung cấp đủ các loại sản phẩm cho toàn thể giới, là một thị trường lớn của nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì thế tiếng Trung của người Trung Quốc cũng được xếp vào ngôn ngữ mà bất kỳ ai hay người nào có nhu cầu tìm hiểu lịch sử, đi du lịch hay đánh hàng ở Trung Quốc cũng cần phải biết đến ngôn ngữ tiếng Trung hay còn gọi là tiếng Hán của dân tộc Hán.Như vậy các bạn đã hiểu chúng ta tại sao cần học tiếng Trung rồi chứ.

Tại sao chúng ta phải học tiếng Trung

II. Học tiếng Trung dễ hay khó?  để có thể giao tiếp được tiếng Trung mất bao lâu?

a. Học tiếng Trung dễ hay khó?
b. Học tiếng Trung để có thể giao tiếp mất bao lâu

III. Tại sao chúng ta phải lựa chọn giản thể hay phồn thể?

Tiếng Trung có 2 dạng chữ được sử dụng là phồn thể và giản thể. Để hiểu rõ hơn các bạn tham khảo bài viết theo bài viết 

IV. Bắt đầu học tiếng Trung thì chúng ta phải học như thế nào?

Các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu:

 1. Xác định mục đích học của mình
 2. Lựa chọn giáo trình để học
 3. Tìm hiểu phương pháp phát âm, ghép âm chuẩn của phiên âm tiếng Trung
 4. Tìm hiểu cấu tạo tạo nên chữ Hán
 5. Tích lũy lượng từ vựng cơ bản
 6. Tập nghĩ và nói bằng tiếng Trung
 7. Tập Nghe thông qua các chương trình nhạc phim, điện ảnh Trung Quốc
 8. Tìm một đối tác có thể giao lưu nói chuyện bằng tiếng Trung

V. Tài liệu cần học bao gồm giáo trình nào

 1. Những thắc mắc thường gặp khi học tiếng Trung

VI. Tại sao chúng ta cần phải học tiếng Trung

 1. Chúng ta cần biết tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới
 2. Khi bạn biết tiếng Trung, bạn có thể trò chuyện, giao tiếp được với rất nhiều quốc gia nói tiếng Trung trên thế giới, Có khoảng một phần sáu dân số trên thế giới biết tiếng Trung. Đặc biệt với sức ảnh hưởng lớn về kinh tế của Trung Quốc ngày nay, tiếng Trung cũng theo đó mà được đào tạo phổ biến trên thế giới.
 3. Cho chúng ta thêm cơ hội tìm được việc làm: Ngày nay có rất nhiều các công ty Trung Quốc, Đài Loan, Singapore…. đang tuyển dụng những công nhân nước ngoài biết tiếng Trung để làm việc. Không những thế có nhiều công ty Trung Quốc, Đài Loan, thành lập các công ty ở tại Đông Nam Á và họ muốn tuyển dụng công nhân tại khu vực, tại quốc gia họ thành lập công ty.
 4. Bạn cũng có nhiều cơ hội với các nghề nghiệp như phiên dịch, giáo viên, hướng dẫn viên du lịch và các ngành nghề liên quan đến tiếng Trung
 5. Cho bạn cơ hội đi du học
 6. Hiện nay, chính phủ Trung Quốc có rất nhiều các loại học bổng, mục đích là để quảng bá văn hóa và thu hút nhân tài từ các quốc gia khác.
 7. Những học viên du học có cơ hội mở mang được kiến thức, cơ hội thăng tiến trong công việc và phát triển bản thân.
 8. Cơ hội hợp tác, kinh doanh với các doanh nghiệp Trung Quốc.

         Hiện nay chúng ta cũng biết Trung Quốc có các kênh thương mại như 1688, Tao bao và nhiều kênh  thương mại khác. Đây là những kênh thương mại có liên kết và tác với các doanh nghiệp Trung Quốc mà nhiều người đang quan tâm.

VII: Học tiếng Trung khó hay dễ, học tiếng Trung mất bao lâu có thể giao tiếp được

a. Học tiếng Trung khó hay dễ?

 1. Như chúng ta được biết, người Trung Quốc đang sử dụng hệ thống chữ tượng hình khác hẳn với hệ thống chữ La Tinh của chúng ta, nên khi chúng ta bắt đầu bước vào học chữ tượng hình này chúng ta luôn có cảm giác cảm thấy khác lạ, mơ hồ. Chính vì vậy chúng ta luôn tự tạo cho chúng ta cảm giác khó học chữ tượng hình. Tuy nhiên nếu chúng ta đi vào học một cách bài bản thì chúng sẽ cảm nhận được nghe và nói tiếng Trung có rất nhiều sự tương đồng về âm giúp cho người học dễ học hơn rất nhiều.
 2. Còn về mặt chữ thì do chúng ta đã quen với bộ chữ hệ thống La Tinh, lần đầu chúng ta nhìn thấy hệ thống chữ tượng hình làm cho chúng ta cảm thấy khó viết, chính vì thế nếu như các bạn nắm bắt được các quy tắc tạo nên chữ tượng hình, nhìn quen chữ tượng hình thì tự khắc bạn sẽ cảm thấy chữ tượng hình cực kỳ thú vị. Đến tầm này bạn sẽ thấy tiếng hán thực chất có khó hay không.

VIII: Để giao tiếp được tiếng Trung mất bao lâu?

 1. Như ở trên tôi có giải thích các âm Nói của tiếng Trung có sự tương đồng rất nhiều về tiếng Việt, chính vì thế người Việt của chúng ta học tiếng Trung một thời gian ngắn là có giao tiếp được cơ bản về tiếng Trung.

IX:Khi học tiếng Trung, chúng ta nên học giản thể hay là phồn thể.

 • Hiện nay, có rất nhiều quốc gia đang sử dụng tiếng Trung, nhưng chữ viết tiếng trung được chia làm hai loại chữ viết là giản thể và phồn thể tuỳ theo chính phủ quốc gia đó đưa ra. Chính vì đó mà chúng ta phải lựa chọn nên học loại nào thì chúng ta phải biết chúng ta đang làm việc và ở vị trí nào.
Sự khác nhau giữa giản thể và phồn thể
 • Chữ phồn thể là dạng chữ nhiều nét hơn so với chữ giản thể.
 • Chữ phồn thể  được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông
 • Chữ giản thể là dạng chữ được sử dụng rất rộng rãi trên toàn Trung Quốc đại lục.

X:Người mới học tiếng Trung thì học như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều người muốn học tiếng Trung, đa số những người mới bắt đầu học tiếng Trung đều có những từ câu hỏi như thế này. Vậy sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước để các bạn học tiếng Trung tốt hơn.
 • Chúng ta phải xác định được mục đích của chúng ta học tiếng Trung là để làm gì.
 • Lựa chọn cho mình giáo trình phù hợp để đi theo.

Giáo trình hán ngữ 6 quyển

Xem chi tiết tại Đây

Giáo trình BOYA

Xem chi tiết tại Đây

 

Giáo trình HSK

Xem chi tiết tại Đây

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hán

Xem chi tiết tại Đây
 • Tìm hiểu các quy tắc, phương pháp ghép âm của tiếng Trung
 • Khi chúng ta bắt đầu học tiếng Trung, bất kỳ ai cũng phải trải qua cơ bản đầu tiên là đọc được phiên âm. Các buổi đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Trung, chúng ta nên dành thời gian để luyện phát âm làm sao cho tốt
 • Cấu tạo của phiên âm tiếng Trung gần giống với tiếng Việt:

Cấu tạo của phiên âm tiếng Trung

 

Phiên âm được cấu tạo từ: Nguyên âm + Phụ âm+ Thanh điệu (dấu)
Ví dụ  好 (hǎo) 
      Nguyên âm: ao
     Phụ âm : h
     Thanh điệu : 
 • Cấu tạo nên chữ Hán
Như chúng ta được biết chữ hán là một dạng chữ tượng hình nhưng làm sao để cho chúng ta có thể hiểu được chữ tượng hình đó. Chính vì thế trong tiếng Trung có 214 bộ thủ, mỗi một bộ thủ đều có ý nghĩa khác nhau góp phần tạo nên ý nghĩa của một chữ hán.
Cách viết và quy tắc viết chữ hán các bạn có thể xem tại
 • Tích lũy vốn từ vựng.
Đối với từ vựng, sau mỗi bài học, sau mỗi chủ đề chúng ta đều có các từ vựng tương ứng trong cuộc sống, các bạn phải tích lũy nó giống như một câu từ trong chuyên ngành của tiếng Việt
 • Tập nghe và nói tiếng Trung.
Các bạn hãy tập loại bỏ suy nghĩ bằng tiếng Việt, tập cho não bộ suy nghĩ bằng tiếng Trung. Đây là cách học mà rất nhiều người đã thành công. Tư duy của bạn có thể chưa được nhanh nhưng nếu chúng ta tập một thời gian ngắn sẽ tạo cho các bạn một thói quen dần dần trở thành một thói quen tự nhiên giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Trung của mình tốt hơn.
Hãy nói nhiều bằng tiếng Trung, tìm cho mình một người học tiếng Trung và luyện tập tiếng chung với họ, bạn có thể luyện bằng cách tập giao tiếp bằng những hội thoại tiếng Trung nếu như chúng ta không có người giao tiếp cùng.
Đọc  một câu chuyện và tự tóm tắt lại bằng tiếng Trung, nhắc lại những câu nói của các nhân vật trong đoạn văn, truyền hình và phim truyện.